Những điều cần biết về Fintech

Trước sự bùng nổ của khoa học công nghệ, sự phát triển của Fintech là điều không khó hiểu, làm thay đổi nền tài chính truyền thống trong quá khứ, thiết lập một nền tài chính mới

Tài chính công nghệ hay còn được gọi với cái tên Fintech, hiện đang là một trong những nền công nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới và đang manh nha lớn mạnh tại Việt Nam. Sự đầu tư dành cho ngành lên tới 17,4 tỷ đồng chỉ tính riêng trong năm 2018. Theo một số báo cáo, có khoảng 1/3 người tiêu dùng toàn cầu đang sử dụng hai loại hình dịch vụ Fintech trở lên với 84% họ nói biết về Fintech. Tuy nhiên vẫn không có nhiều người hiểu rõ về ứng dụng tài chính mà họ đang sử dụng cũng như các thuật ngữ đi kèm với nó. Hãy cùng chúng tôi giải thích ngay bên dưới.

Những điều cần biết về Fintech (Ảnh minh họa)

Fintech

Fintech theo nghĩa rộng có nghĩa là những đổi mới về công nghệ trong tài chính. Khi các tổ chức kinh doanh tham gia vào lĩnh vực tài chính đã góp phần đổi mới công nghệ, thay đổi và phá vỡ những rào cản hạn chế còn tồn đọng trong ngành tài chính truyền thống. Hiện nay, phần đông những doanh nghiệp đi đầu trong quá trình sáng tạo công nghệ mới là các startup. Tuy nhiên cũng có nhiều ngân hàng trên thế giới tự phát triển và sáng tạo Fintech cho riêng mình. Các doanh nghiệp chuyên về Fintech thường ứng dụng công nghệ của nó vào rất nhiều khâu như thanh toán trực tiếp, big data hoặc trí tuệ nhân tạo AI.

Bitcoin

Bitcoin là một thuật ngữ thường được nhắc đến với tần suất lớn của giới tài chính hiện nay. Nó là loại tiền mã hoá đầu tiên và phổ biến nhất trong giới Fintech. Được ra mắt từ năm 2008, người sáng tạo ra nó vẫn còn là ẩn số, và khi ra mắt, đồng tiền mã hoá này được giải nghĩa như phiên bản điện tử của mạng ngang hàng, hai bên thành toán trực tiếp cho nhau mà không phải thông qua tổ chức tài chính nào.

Blockchain

Blockchain hay công nghệ chuỗi khối và Bitcoin có cùng một cha đẻ. Nó đóng vai trò như một "sổ cái", dùng để ghi lại toàn bộ giao dịch với tiền mã hoá thông qua mạng máy tính. Công nghệ này bảo mật các thông tin qua chuỗi được mã hoá. Có nhiều chuyên gia nhận định rằng, nó có thể đem lại lợi ích không chỉ cho riêng Fintech mà còn trong những ngành nghề khác.

Regtech

Regulatory Technology là thuật ngữ chỉ các loại hình công nghệ giúp ích cho các công ty thuộc chuyên ngành tài chính quản lý các quy định về tuân thủ tài chính. Nó được đưa ra và sử dụng lần đầu bởi Cơ quan quản lý tài chính Anh. Sử dụng yếu tố tự động hoá và số hoá các quy định tài chính, giảm thu nhập bất hợp pháp. Bên cạnh đó, regtech cũng giúp ích trong quá trình Nhận biết khách hàng, nhằm bảo mật và xác định thông tin khách hàng một cách tuyệt đối, tránh nạn lừa đảo.

Insurtech

Insurance Technology là một nhánh nhỏ hơn của Fintech, trong đó nhờ việc sử dụng công nghệ để đơn giản hoá và cải thiện chất lượng ngành bảo hiểm. Sự phát triển của các công ty khởi nghiệp về Insurtech đã gây nên một mối đe doạ đối với các công ty bảo hiểm truyền thống với áp lực cạnh tranh ngày một gia tăng.

Open-banking

Open-banking là một tư tưởng mới xuất hiện gần đây trong ngành dịch vụ tài chính. Trong đó nó yêu cầu các ngân hàng cho phép bên thứ ba viết ứng dụng và cung cấp dịch vụ tài chính từ chính dữ liệu ngân hàng. Trong Open Banking, sự xuất hiện mang tính chủ chốt của API - ứng dụng giao diện lập trình là một bước đột phá. Những người ủng hộ Open-banking hiện tại đang ngày càng tăng lên mạnh mẽ tạo cơ hội cho các startup Fintech tạo thêm những ứng dụng mới hỗ trợ khách hàng kiểm soát thông tin tốt hơn.

Với những khái niệm trên hoàn thiện đầy đủ về Fintech, trong tương lai người dùng cần phải nâng cao kiến thức hơn nữa về công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm nâng cao cuộc sống của mình

Bài viết khác từ