Muốn kinh doanh phải suy nghĩ khác người mới kiếm được lời to

Nhà lãnh đạo cần có tầm nhỉn. Tầm nhìn là một con đường dài, thấy được lơi hại, chẳng ngại khó khăn. Chắc chắn sẽ có những băn khoăn, chắc chắn sẽ có những khúc ngoằn, bạn phải xoắn não mới tìm được lối ra, nhưng thành quả sẽ luôn xứng đáng.

Xét đến cùng trong kinh doanh, việc đầu tiên phải cân nhắc về tầm nhìn.

Chúng ta đang ở đâu? Đâu là điểm chúng ta sẽ tới? Làm thế nào và bao lâu chạm tới điểm đó? Vấn đề hiện tại là gì, phải làm gì để cải thiện các vấn đề.

Làm được điều này, bạn sẽ chẳng phải “lần sờ” từng bước để đến đích.

Có ba người cùng tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đến một thị trấn hẻo lánh. Ở đây có vườn táo ra trái to, thơm ngọt hấp dẫn, giá cực rẻ.

Ngay khi nhìn thấy trái táo thơm ngon giá rẻ, chàng trai thứ nhất cảm thấy mình rất may mắn. Anh lập tức mua 10 tấn táo, lựa trái ngon nhất và đưa về quê nhà để bán với giá gấp đôi. Sau nhiều lần, anh đã dành dụm được tương đối.

Chàng trai thứ hai suy nghĩ một lát rồi bỏ ra nửa số tiền để mua hạt giống trái táo, nửa còn lại thuê một khu đồi và tự canh tác, tưới tiêu chăm sóc cho giống táo đó.

Người cuối cùng ngắm nghía, đi bộ nhiều ngày trong vườn táo tuyệt vời, rồi tới gặp chủ vườn: “Tôi muốn mua đất ở vườn táo này”.

Ông chủ lắc đầu: “Không, chúng tôi không bán đất, chỉ bán táo thôi.”

Thấy vậy chàng trai bèn lấy tay vốc đất lên và nói như cầu khẩn: “Tôi rất muốn mua đất ở đây, xin ông bán cho tôi, tôi chỉ mua một chút này thôi”.

Ông chủ thấy vậy mỉm cười đáp: “Thôi được, thấy anh khẩn nài vậy, tôi sẽ bán đất cho anh, kèm theo hạt giống táo.” Chàng trai mang số đất về quê nhà, nhờ người có chuyên môn kiểm tra, phân tích thành phần đất, độ ẩm, so sánh với nhiệt độ và ánh sáng để xem tiềm năng ra sao.

Sau đó anh thuê một khu đồi, cải tạo đất nơi đó sao cho giống hệt số đất mang về, và gieo trồng số hạt giống được cho. Năm sau, anh đã có cả vườn cây trái xum xuê trĩu quả thơm ngon, ngọt sắc.

Mười năm sau.

Chàng trai đầu tiên, ban đầu ăn nên làm ra, tuy nhiên dần dần doanh thu giảm hẳn bởi cạnh tranh ngày càng gia tăng, chưa kể rủi ro vận chuyển lằng nhằng, cuối cùng lỗ nặng.

Chàng trai thứ hai chăm chỉ tưới tiêu vun xới, dựng cả cơ ngơi cho cây táo, nhưng không hợp đất nên trái ra không to, thơm và ngọt như ở vùng quê nọ, thành ra lỗ chổng vó.

Còn chàng trai thứ ba, nhờ phân tích mẫu đất và cải tạo đất ở quê nhà cho phù hợp mà cuối cùng được mùa bội thu, trái táo thơm ngon rất được ưa thích, bán tại vườn chẳng vận chuyển lích kích, tiếng lành đồn xa tạo cú hích, thu hút rất nhiều khách hàng. Chẳng mấy chốc anh đã trở thành doanh nhân thành đạt và giàu có. Xây dựng tầm nhìn giống như thắp sáng ngọn hải đăng định hướng cơ nghiệp đi đúng đường. Thiếu ánh sáng, không thấy mục tiêu nào, sẽ chẳng biết về đâu.

Tầm nhìn là một con đường dài, thấy được lơi hại, chẳng ngại khó khăn. Chắc chắn sẽ có những băn khoăn, chắc chắn sẽ có những khúc ngoằn, bạn phải xoắn não mới tìm được lối ra, nhưng thành quả sẽ luôn xứng đáng.

Đừng ôm mộng quá khứ, rồi lại trách cứ bản thân. Chẳng phải chỉ kinh doanh mới cần đến tầm nhìn, tất thảy mọi việc trong đời đều cần một ngọn đèn thắp sáng.

(Suy nghĩ khi đọc cuốn sách Nhà lãnh đạo vạn người mê)

Bài viết khác từ