Khởi nghiệp du lịch sinh thái - Đánh thức tiềm năng “ngủ quên”

Hiện nay doanh nghiệp du lịch sinh thái đang tăng mạnh mẽ và có những chuyển biến vang dội trong ngành du lịch. Có 400 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch này. Tuy rằng mới khởi nghiệp nhưng họ đều đạt được những thành tựu riêng nhất định.

Trong định hướng phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn liền hoàn toàn với nông nghiệp, nông thôn và được xác định là 1 trong 5 sản phẩm chủ đạo, nhưng để có được thành công, cần có một sự phối hợp chặt chẽ giữa các loại hình này.

Du lịch sinh thái nông nghiệp đang trở thành mảnh đất màu mỡ để khởi nghiệp

Mô hình “mẫu” thành phố Hội An

Hội An nhiều năm nay được xem như một thành phố du lịch bậc nhất với sự lớn mạnh không chỉ những nét đẹp phố cổ mà còn nhờ năng nổ xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch nên khởi nghiệp sinh thái tại Hội An cũng đang đi theo xu hướng này. Hội An vốn là đô thị du lịch, hoạt động kinh tế và các lĩnh vực phát triển khác đều quay xung quanh du lịch. Khởi nghiệp ở đây đang hướng tới phát huy những giá trị văn hóa bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái, liên kết để làm du lịch cộng đồng. Hơn nữa, những khởi nghiệp sinh thái ấy hướng tình yêu vào Hội An - vì thành phố họ đang phát triển chứ không đơn thuần chỉ là lợi nhuận. Một ví dụ điển hình cho khởi nghiệp du lịch sinh thái tại Hội An là làng rau Trà Quế. Cách trung tâm thành phố 3 km về hướng Đông Bắc, đây là một điểm đến nổi tiếng với làng nghề rau sạch chất lượng, nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon như húng, tía tô,.. Những thứ tưởng chừng như bình thường như hái rau, trồng rau, cưỡi trâu đi dạo quanh làng nấu những món ăn Việt Nam thu hút đông đảo du khách tham gia, trở thành những điều đặc biệt trong mắt bạn bè quốc tế. Nhờ khởi nghiệp từ du lịch sinh thái, thu nhập của người dân nơi đây tăng lên đáng kể. Ngoài sản xuất rau cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị, họ còn có thể đón các đoàn du lịch đến thăm vườn.

Đánh thức tiềm năng "ngủ quên"

Theo tổng cục du lịch 2017, du lịch Việt Nam được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh top 10 trên Thế giới và đứng đầu châu Á. Trong đó, sản phẩm của du lịch sinh thái nông nghiệp đóng vai trò quan trọng thúc đẩy nền kinh tế. Việt Nam vốn là đất nước nông nghiệp, vì vậy lợi dụng điều này để khai thác du lịch nhằm giữ được bản sắc dân tộc, làm đẹp đất nước trong mắt người nước ngoài, kích thích sản xuất, tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, khởi nghiệp du lịch sinh thái thực chất là một phương thức xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là những vùng miền còn khó khăn. Chính những đặc biệt trong cách sống, cách làm việc, văn hóa của họ cũng có thể trở thành du lịch, đem lại thu nhập, sinh kế ổn định, cải thiện đời sống của người dân

Tại TP.HCM, khách tham quan trải nghiệm ở khu miệt vườn tăng đều mỗi năm 20 -30%. Ở Quảng Nam, năm 2017 đón gần 6 triệu lượt khách, tăng 85,1% so với cùng kỳ năm 2007, thu nhập du lịch đạt tới 9,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, để các startup Việt phát huy tốt trong lĩnh vực Du lịch sinh thái nông nghiệp, ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Đồng thời, nông nghiệp Việt nam cần có những giá trị khác biệt để làm nổi bật nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù và hấp dẫn. Có như vậy, những tiềm năng của lĩnh vực này mới không bị ngủ quên.

Bài viết khác từ