Các bước cơ bản để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp nên biết

Xây dựng thương hiệu là một trong những bước quan trọng đối với một doanh nghiệp để ổn định và thiết lập những bước đầu trong việc bán hàng của mình.

Bất kỳ doanh nghiệp nào ở Việt Nam hay trên thế giới đều có chung một mục đích xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả và phát triển bền vững. Điều này chỉ được thực hiện khi họ chiến thắng sự tin tưởng của khách hàng. Đây là công việc không hề đơn giản. Để tạo nên một thương hiệu tốt, cần phải tiến hành những bước sau:

Các bước xây dựng thương hiệu

Xây dựng tầm nhìn thương hiệu

Xây dựng thương hiệu nên bắt đầu từ tầm nhìn thương hiệu, nền tảng cho mọi nỗ lực thương hiệu. Tầm nhìn mang đến tương lai, khát vọng của một thương hiệu về những điều mà nó hướng đến. Thông điệp phải tinh gọn nhưng có sức hấp dẫn, xuyên suốt, định hướng cho hoạt động công ty.

Định vị thương hiệu

Trên cơ sở tầm nhìn đã được đưa ra, doanh nghiệp tiến hành định vị thương hiệu. Định vị thương hiệu là xác định vị trí của thương hiệu trong nhận thức của khách hàng so với đối thủ cạnh tranh. – Xác định môi trường cạnh tranh: là xác định tình hình cạnh tranh trên thị trường và hoạt động của đối thủ cạnh tranh – Xác định khách hàng mục tiêu và thấu hiểu khách hàng: là việc xác định đúng đối tượng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận và có khả năng tiếp cận tốt hơn so với đối thủ. Từ đó tìm hiểu để rút ra sự thấu hiểu sâu sắc tâm lý khách hàng trong nhu cầu và thói quen sử dụng sản phẩm. – Xác định lợi ích sản phẩm: bao gồm những lợi ích về mặt chức năng cũng như mặt cảm tính tạo sự thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng. – Xác định sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh: chính vì sự khác biệt này mà khách hàng cho thương hiệu của doanh nghiệp chứ không phải thương hiệu khác. – Xác định lý do tin tưởng : là những lý do đã được chứng minh để thuyết phục khách hàng có thể tin tưởng vào thương hiệu. Đây chính là điểm tương đồng về mặt lợi ích và chức năng so với các sản phẩm cùng loại.

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Trong quy trình xây dựng thương hiệu, thiết kế hệ thống nhận diện là một điều cần thiết. Hệ thống bao gồm tên gọi, logo, slogan, bao bì, website, profile, brochure, catalog, tờ rơi, Dựa trên những yếu tố sáng tạo của đồ họa, hình ảnh và ngôn ngữ có thể tạo ra những ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Mục đích của nó là giúp khách hàng phân biệt giữa thương hiệu này và thương hiệu khác, cho người đọc cảm nhận cả về lý tĩnh lẫn tình cảm.

Truyền thông thương hiệu

Nếu bạn chuẩn bị tất cả cho thương hiệu mà không có công chúng, thì tức là bạn vẫn chưa thành công. Đây là bước cốt lõi của quá trình xây dựng thương hiệu. Thương hiệu của bạn phải thực hiện các hoạt động truyền thông như quảng cáo, quan hệ công chúng, xúc tiến bán, bán hàng cá nhân và marketing trực tiếp thì thương hiệu mới đến được với khách hàng. Các hoạt động truyền thông có thể giúp bạn giao lưu với khách hàng về thương hiệu, thuyết phục khách hàng về thương hiệu của bạn, gây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Đánh giá thương hiệu

Bước cuối trong quá trình xây dựng thương hiệu là đánh giá thương hiệu. Thương hiệu là tài sản vô giá của bất cứ một doanh nghiệp nào và phải thường xuyên đầu tư xây dựng doanh nghiệp. Vì vậy luôn cần định giá nó để thay đổi và phát triển hơn.

Xây dựng thương hiệu luôn là một vấn đề quan trọng không thể bỏ qua với bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp. Hãy luôn ghi nhớ những bước sau để phát triển thương hiệu doanh nghiệp nhé


Bài viết khác từ